Những hư hỏng hay gặp của hộp số tự động

Rate this post

Những hư hỏng hay gặp của hộp số tự động

Hộp số tự động được thiết kế với độ bền theo cả đời xe. Tuy nhiên, chỉ một vài sự lơ là và thiếu hiểu biết trong quá trình sử dụng có thể sẽ khiến chủ xe phải trả giá đắt. Khi hộp số tự động hư hỏng do các nguyên nhân khách nhau. Tại Autotech chúng tôi gặp rất nhiêu trường hợp hộp số tự động xe ô tô gặp sự cố do lỗi chủ quan của người dùng.

Nhiều lái xe đi xe số tự động đã phải “cắn răng” chi cả đống tiền để thay hộp số mới mà nguyên nhân lại xuất phát từ vấn đề rất đơn giản là dầu hộp số. Các dấu hiệu hư hỏng và một số lưu ý sau đây sẽ phần nào giúp lái xe phát hiện sớm tình trạng làm việc của Hộp số tự động. tránh được hậu quả đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.

Hộp-số-xe-mercedes

Hộp-số-xe-mercedes

Các hư hỏng thường gặp dưới đây được Autotech tổng hợp lại:

Các hư hỏng hay nói đúng hơn là các dấu hiệu sau đây đều mang tính cảm quan. người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết để kịp thời xử lý, tránh những hư hỏng dây chuyền.

1_Chảy dầu: Trên hộp số tự động có thể xảy ra chảy dầu ở hai vị trí là đầu hộp số và phớt láp. Ở đầu hộp số, do gioăng bị lão hóa, phớt bị cong vênh do va chạm hoặc do tháo lắp. Ở phớt láp, do trong quá trình sử dụng bị mòn, thoái hóa biến chất hoặc có thể bị rách do trong quá trình tháo lắp không chuẩn.

2_Rung giật: xe có hiện tượng rung giật trong quá trình sử dụng hoặc có tiếng kêu phát ra từ hộp số. Hiện tượng này xảy ra do các chi tiết như bánh răng hành tinh, đai (trong hộp số CVT), vi sai (vi sai chống trượt bị rỗ đầu trục). Các đĩa ma sát bị mòn gây nên va đập, trượt cơ khí. Khi xe sang số bị rung giật Autotech đã sửa rất nhiều xe không phải nguyên nhân từ phần cơ của hộp số tự động. Nhiều trung tâm sửa chữa thiếu kinh nhiệm ngây hậu quả tốn kém chi phí cho khách hàng.

Các nguyên nhân hộp số tự động hư hỏng khác được autotech liệt kê dưới đây:

Không phải khi hộp số có hiện tượng bất thường đều do nguyên nhân phân hộ số. Vì vậy khi xe ô tô của quý khách có hiện tượng lỗi phần hộp số chuyển số thì quý khách hàng nên mang xe để các trung tâm chuyên sửa chữa hộp số để kiểm tra, khắc phục.

Hộp số Ford Ranger và BT50 tháo xe

Hộp số Ford Ranger và BT50 tháo xe

3_Tốc độ xe không phù hợp với tốc độ của động cơ: Tức là, khi ga lớn nhưng xe di chuyển rất chậm, xe yếu, không đạt tốc độ cao do đĩa ma sát bị mòn, cháy, các van điện từ bị hỏng ở một hoặc nhiều cấp số nào đó.

4_Xe không di chuyển được: Do hỏng khớp một chiều hoặc cánh tua-bin trong biến-mô. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra và khi hỏng thì phải thay cả bộ luôn chứ không thể sửa hoặc thay thế chi tiết được.

Ngoài ra, một số dòng xe có sử dụng vi sai chống trượt (ví dụ như mẫu Santafe của Hyundai) có thể bị lỗi trong quá trình sản xuất gây tiếng kêu khi đánh lái, mất kiểm soát khi vào cua,…

Đi tìm nguyên nhân

Dầu bôi trơn hộp số là cội nguồn gây nên các hư hỏng và ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của hộp số. Theo đánh giá thực tế, hầu hết các trường hợp hư hỏng hộp số đều xuất phát từ người sử dụng. Các nguyên nhân gây hư hỏng khác mang tính cá biệt, rất ít xảy ra như đứt dây, va đập, tháo lắp,…

Các nguyên nhân thường gặp lỗi hộp số tự động là:

Thiếu dầu: Khi dầu hộp số tự động nằm dưới mức “Min” sẽ làm giảm áp suất dầu để bôi trơn các chi tiết chuyển động trong hộp số, các van dầu hoạt động không chính xác.

Dầu bẩn: Khi hộp số làm việc sinh ra các mạt kim loại, nếu dầu không được thay định kỳ, các mạt kim loại này sẽ làm tắc các van điện từ, đường dầu cung cấp tới bộ đĩa ma sát.

Sử dụng dầu không đúng chủng loại: Có thể mỗi hãng xe, mỗi đời xe có trang bị hộp số tự động lại yêu cầu tiêu chuẩn về dầu bôi trơn cho hộp số là khác nhau và thường là đời xe càng mới thì tiêu chuẩn càng cao. Khi sử dụng dầu không đạt tiêu chuẩn, các chi tiết sẽ nhanh chóng bị mòn, phá hủy, thậm chí hộp số không chuyển số.