Đèn Báo Nhiệt Độ Nước Làm Mát Sáng Xử Lý Như Thế Nào?

Rate this post
  • Khi bất ngờ đèn báo nhiệt độ nước làm mát sáng lên thì bạn sẽ làm gì?
  • Bạn sẽ xử lý tình huống đó như thế nào?

Hôm nay Autotech sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát. Và nguyên nhân đèn cảnh báo nước làm mát sáng. Cách xử lý nhanh chóng giúp bảo vệ xe của các bạn trong bài viết dưới đây.

Ký hiệu đèn cảnh báo nhiệt độ.

Đèn cảnh báo nhiệt độ hay còn biết đến là đèn cảnh báo nhiệt độ dung dịch làm mát động cơ xe ô tô.

Để động cơ ô tô hoạt động bình thường. Không xảy ra sự cố kỹ thuật, có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp… thì nhiệt độ dung dịch làm mát động cơ cần nằm trong một phạm vi nhất định. Không được phép quá cao hoặc quá thấp.

Để có thể nhận biết nhiệt độ dung dịch làm mát động cơ. Đối với các loại ô tô không trang bị đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát. Các nhà sản xuất thường sử dụng đèn cảnh báo nhiệt độ cao. Trên nhiều loại xe, đèn cảnh báo nhiệt độ thường là hình một chiếc nhiệt kế cắm trong chất lỏng và có 2 màu khác nhau là xanh hoặc đỏ.

Khi nhiệt độ nước làm mát động cơ nằm trong phạm vi nhiệt độ cho phép thì đèn cảnh báo nhiệt độ sẽ tắt, không sáng. Đèn cảnh báo màu đỏ xuất hiện khi nhiệt độ dung dịch làm mát động cơ vượt quá hơn giới hạn nhiệt độ cho phép. Khi nhiệt độ nước làm mát thấp hơn nhiệt độ làm việc bình thường của động cơ thì xuất hiện đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát màu xanh.

Tại sao xe hiện đèn báo nhiệt độ nước làm mát.

Khi đèn cảnh báo nhiệt độ nước bật sáng, tức là động cơ đã bị quá nhiệt nghiêm trọng, nguyên nhân có thể là do:

Chất làm mát bị rò rỉ hoặc thiếu.

Nguyên nhân phổ biến nhất khi động cơ bị quá nóng là chất làm mát rò rỉ hoặc bị thiếu. Nếu xe ô tô không có đủ nước làm mát, thì nó không thể hấp thu nhiệt độ của động cơ. Cho dù xe của bạn sẽ tự nhiên mất một lượng nhỏ chất làm mát trong khoảng thời gian dài sử dụng, nhưng rò rỉ là nguyên nhân rất có thể khiến mức chất làm mát bị thiếu và làm đèn báo nhiệt độ sáng.

Nắp chắn của quạt két nước bị hỏng.

Tấm chắn quạt tản nhiệt hướng luồng gió đi khắp bộ tản nhiệt để không khí có thể hấp thu nhiệt của chất làm mát. Khi tấm chắn quạt bị vỡ hoặc bị lệch, không khí không thể đi vào bộ tản nhiệt và chất làm mát sẽ không thể truyền nhiệt tốt.

Cản dưới của xe bị hỏng hoặc rớt.

Cùng với nắp chắn, một số xe có một cản chắn khí (hoặc bộ phận làm lệch hướng) bên dưới xe. Nếu bộ phận này bị hỏng hoặc thiếu thì không khí có thể đi qua bên dưới xe nhưng không đi qua bộ tản nhiệt, điều này sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt. Những cản chắn khí này rất cần thiết đối với các loại xe đời mới, vì chúng ép không khí đi qua nắp chắn của quạt két nước làm mát ô tô.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô bị lỗi.

Cảm biến nhiệt độ cập nhật liên tục tình trạng của nhiệt độ nước làm mát và gửi thông tin đó đến bộ phận điều khiển động cơ. Dựa trên nhiệt độ của nước làm mát, bộ phận điều khiển động cơ sẽ điều chỉnh thời điểm đánh lửa, mật độ phun của kim phun nhiên liệu và hoạt động của quạt két nước.

Van hằng nhiệt bị kẹt.

Van hằng nhiệt khi bị kẹt có thể bị đóng kín và do đó ngăn chất làm mát lưu thông trong động cơ.

Quạt làm mát động cơ bị hỏng.

Động cơ có quạt làm mát và nó sẽ hoạt động khi chất làm mát cần thêm một số trợ giúp. Khi cảm biến nhiệt độ nước làm mát nhận thấy rằng nhiệt độ nước làm mát tăng quá cao, bộ phận điều khiển động cơ (trên các xe đời mới) sẽ khởi động quạt làm mát để giảm nhiệt độ xuống nhanh chóng hơn.

Bộ ly hợp quạt gió bị hỏng

Các xe đời cũ sử dụng bộ ly hợp quạt tản nhiệt để lắp vào quạt làm mát động cơ, được gắn với cánh quạt. Bộ ly hợp của quạt sử dụng lò xo lá lõi thép, và sẽ siết chặt khi nhiệt độ tăng. Điều này hoạt động như một tùy chọn “tốc độ cao” cho quạt và khi hoạt động, nó sẽ hút nhiều không khí hơn qua bộ tản nhiệt.

Gioăng nắp máy bị thổi.

Các gioăng nắp máy nằm giữa khối động cơ và các đầu xi lanh, giữ cho nước làm mát không bị hòa trộn vào dầu và lọt vào buồng đốt của động cơ. Khi gioăng nắp máy bị xì và chất làm mát lọt vào, vấn đề không chỉ là động cơ sẽ quá nóng mà còn có thể gây hư hỏng cho bộ chuyển đổi xúc tác và cảm biến oxy do bị lẫn chất làm mát.

Cách xử lý xe báo nhiệt độ nước làm mát cao.

Trường hợp đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát màu xanh sáng liên tục, ngay cả khi xe đã chạy được một quãng đường dài hoặc khi thấy đèn cảnh báo nhiệt độ màu đỏ thường xuyên xuất hiện thì bạn cần đưa xe ngay đi kiểm tra, xử lý.

Nếu đang đi trên đường mà đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát hiện lên trên bảng taplo. Bạn phải ngay lập tức dừng xe và mở nắp capo kiểm tra. Không được mở nắp két nước làm mát ngay bây giờ. Vì nhiệt độ nước làm mát bây giờ là rất cao sẽ gây nguy hiểm cho bạn và hư hỏng xe. Hãy chờ đến khi nguội và kiểm tra.

Bạn không nên lái xe khi đèn cảnh báo nhiệt độ sáng. Nếu bạn gặp phải tình trạng đèn báo nhiệt độ trên taplo sáng thì đừng chủ quan và bỏ qua nó để tiếp tục lái xe. Bởi như vậy sẽ khiến các động cơ xe hư hỏng nặng buộc bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để sửa chữa hoặc thay thế động cơ.

Để có thể hiểu biết thêm nhiều thông tin về các bộ phận cũng như sửa chữa của Mercedes benz, BMW, Audi, Land Rover.

các bạn nhớ để lại bình luận qua: https://autotechvn.com/sua-chua-hop-so hoặc có thể liên hệ qua hotline: 0904 397 889