Cách Chọn Dầu Hộp Số Tự Động Chính Xác

Rate this post

Dầu hộp số tự động là gì?

Dầu hộp số tự động (ATF) là huyết mạch của hộp số xe của bạn. Loại ATF mà ô tô của bạn tùy thuộc vào năm sản xuất, kiểu dáng và mẫu xe của bạn cũng như loại hộp số. Các loại hộp số khác nhau yêu cầu dầu ATF khác nhau. Trong đó các chất phụ gia và xếp hạng độ nhớt cụ thể. Mỗi nhà sản xuất ô tô đều có những yêu cầu về hiệu suất riêng đối với dầu hộp số tự động mà họ yêu cầu. Những yêu cầu đó rất cụ thể và rất cần thiết để cung cấp chất bôi trơn. Chức năng chính xác bên trong hộp số của bạn. Sử dụng sai dầu số sẽ gây hậu quả nghiêm trọng

Nếu dầu hộp số trong xe của bạn sắp hết hoặc đã đến lúc phải thay dầu hộp số. Điều rất quan trọng là bạn phải chọn đúng loại dầu hộp số của mình. Bạn có thể tìm thấy thông tin đó trong sách hướng dẫn xe. Loại dầu ATF cũng có thể được in trên que thăm dầu (nếu hộp số của bạn có que thăm dầu).

Hầu hết các cửa hàng phụ tùng ô tô và gara sửa chữa cũng có thể giúp bạn chọn dầu chính xác cho hộp số của mình.

Dầu hộp số tự động ATF

Dầu hộp số tự động ATF

Kiểm tra mức dầu trong hộp số.

Cách kiểm tra mức chất lỏng trong hộp số của bạn:

Điều đầu tiên cần làm là tìm que thăm dầu hộp số. Nó có thể có tay cầm ĐỎ (hoặc màu khác hoặc không có màu). Nằm trong một ống kim loại nối với bộ truyền động. Đừng nhầm lẫn que thăm dầu hộp số với que thăm dầu động cơ. Que thăm này sẽ có trên chính động cơ và có thể được mã hóa bằng màu VÀNG.

Kiểm tra dầu hộp số bằng que thăm

Kiểm tra dầu hộp số bằng que thăm

Để hộp số tự động hoạt động bình thường, mức dầu phải nằm giữa vạch “đầy” và “thêm” trên que thăm dầu. Nếu mức dầu thấp, hộp số có thể bị trượt hoặc ăn khớp chậm. Nếu mức quá cao, dầu có thể bị trộn lẫn với không khí (có ga) gây ra các vấn đề về chuyển số, trượt và tiếng ồn.

QUAN TRỌNG

Kiểm tra mức dầu hộp số ẤM hoặc NÓNG (không phải LẠNH). Mức độ được kiểm tra trong khi động cơ chạy không tải với hộp số ở vị trí P. Di chuyển bộ chọn bánh răng kỹ lưỡng từng vị trí bánh răng trước khi kiểm tra mức sẽ giúp đảm bảo đọc chính xác.

Trong điều kiện lái xe bình thường, hộp số không được sử dụng bất kỳ loại dầu nào. Do đó, mức thấp thường chỉ ra sự rò rỉ. Kiểm tra bằng mắt miếng đệm chảo và vòng đệm trục truyền động sẽ cho bạn biết dầu đang đi đến đâu.

Nếu mức dầu thấp THỪA thêm khoảng nửa lít ATF bằng phễu sạch. Sau đó kiểm tra lại mức độ. Tiếp tục thêm một lượng nhỏ dầu nếu cần cho đến khi que thăm dầu báo ĐẦY với dầu ấm hoặc nóng. động cơ chạy không tải và hộp số ở chế độ P

Cách kiểm tra mức dầu trong hộp số hoặc hộp số thiếu que thăm

Các nhà sản xuất ô tô như Audi, BMW, Ford, Chrysler, Lexus Toyota, Volkswagen,… Những hãng đã quy định hộp số. Cũng cho biết loại dầu số thích hợp.

Làm thế nào bạn có thể kiểm tra mức dầu trong hộp số kín không có que thăm? Hộp số hoặc hộp số sẽ có một lỗ thăm phụ ở đâu đó trên mặt bên của hộp số, tương tự như phích cắm phụ trên bộ vi sai cầu sau. Phích cắm có thể có đầu VUÔNG hoặc ổ lục giác ngược thay vì đầu bu lông 6 điểm tiêu chuẩn. Sổ tay hướng dẫn của bạn có thể cho bạn biết vị trí của phích cắm này.

Các bước kiểm tra dầu hộp số

Để kiểm tra mức dầu trong hộp số hoặc hộp số hãy tháo nút bơm dầu. Mức dầu bên trong thường phải bằng hoặc chỉ thấp hơn một chút so với lỗ mở của lỗ nạp.

Nếu mức thấp, bạn sẽ phải sử dụng vòi và phễu để từ từ thêm đúng dầu cho đến khi mức được nâng lên đến mức cần thiết. Hoặc, bạn có thể đổ đầy một chai bóp nhựa sạch và thêm dầu bằng cách phun nó vào lỗ nạp.

Kiểm tra tình trạng dầu hộp số tự động

Lưu ý mùi của chất lỏng khi bạn kiểm tra mức trên que thăm. Nếu nó có mùi giống bánh mì nướng cháy và có màu nâu đổi màu. Dầu đã bị oxy hóa, cháy và cần được thay.

Bạn cũng có thể sử dụng “thử nghiệm thấm” để xác định tình trạng của dầu. Nhỏ một vài giọt ATF lên khăn giấy sạch. Đợi 30 giây, sau đó kiểm tra vết bẩn. Nếu dầu lan ra và có màu hồng, đỏ hoặc màu nâu nhạt là dầu đạt yêu cầu. Nhưng nếu vết đốm không lan ra và có màu nâu sẫm thì ATF đã bị oxy hóa và nên thay.

Nếu chất lỏng có màu nâu sữa, chứng tỏ dầu  làm mát bị nhiễm bẩn. Có thể có rò rỉ nước làm mát hòa lẫn với dầu số. Đây là tin xấu và cần phải được sửa chữa ngay lập tức.

Nếu dầu đầy bong bóng hoặc có bọt, thì hộp số có thể đã được đổ đầy ATF. Các nguyên nhân khác bao gồm sử dụng sai loại ATF hoặc lỗ thông hơi của hộp số bị cắm.

Lỗ xả dầu hộp số tự động Mercedes-Benz

Lỗ xả dầu hộp số tự động Mercedes-Benz

Tại sao dầu số vẫn bị hỏng theo thời gian

Tác nhân cơ bản

So với dầu động cơ, dầu số tự động tuổi thọ khá cao. Không có bồ hóng, xăng hoặc hơi nước ngưng tụ từ quá trình đốt cháy làm nhiễm bẩn dầu. Các chất gây ô nhiễm vật lý duy nhất mà dầu phải xử lý là các hạt làm mòn các tấm côn; thép; bánh răng và ổ trục bên trong hộp số. Hầu hết các hộp số đều có một số loại lọc bên trong để giữ cho dầu sạch. Hầu hết các đường truyền của châu Á chỉ có một bộ lọc bằng nhựa hoặc kim loại. Chỉ có thể giữ lại các mảnh vụn lớn hơn. Phần còn lại lưu thông với chất lỏng và tăng tốc độ mài mòn. Thay dầu thường xuyên là cách duy nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm này.

Đáy hộp số xuất hiện cặn bẩn

Đáy hộp số xuất hiện cặn bẩn

Nhiệt độ dầu

Nhiệt là mối quan tâm chính đối với dầu ATF. Hộp số tự động tạo ra nhiều ma sát và ma sát sinh ra nhiệt. Dầu liên tục khuấy bên trong bộ biến mô và được bơm qua các lỗ định lượng và mạch thủy lực. Mỗi khi hộp số sang số, các nồi ly hợp thậm chí còn tạo ra nhiều nhiệt hơn. Tải trọng trên hộp số càng lớn, nó càng tạo ra nhiều nhiệt và dầu càng nóng.

Hầu hết ATF có thể chịu được nhiệt độ hoạt động khoảng 200 độ F trong hàng chục nghìn dặm. Nhưng nếu nhiệt độ của dầu tăng lên trên 220 độ F. Dầu số bắt dầu bị lão hóa nhanh chóng. Trên 300 độ, tuổi thọ của dầu được tính bằng hàng trăm chứ không phải hàng nghìn dặm. Và trên 400 độ, dầu có thể bị hỏng chỉ trong vòng 20 đến 30 phút và phá hủy hộp số của bạn!

Dầu hỏng theo thời gian sử dụng

Dầu ATF chứa các thành phần giúp cải thiện tính ổn định oxy hóa, các chất phụ gia khác để giảm tạo bọt và ức chế ăn mòn. Theo thời gian, các chất phụ gia bảo vệ cũng có thể bị hỏng khiến độ bôi trơn và độ nhớt của dầu thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Đó là lý do tại sao sự cố chất lỏng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố và hỏng hóc trong vận hành hộp số.

Hầu hết các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên thay dầu và bộ lọc cứ sau 3 hoặc 5 năm hoặc 50.000 dặm để kéo dài tuổi thọ cho hộp số của bạn. Nếu bạn lái một chiếc xe tải hoặc SUV với tải trọng cao hơn, bạn có thể nên thay dầu sau mỗi 2 năm hoặc 30.000 dặm để giảm nguy cơ hỏng hộp số sớm.

Tập chất đọng lại trên đáy và lọc

Tập chất đọng lại trên đáy và lọc

Cách thay dầu cho hộp số tự động

Cách truyền thống để thay dầu ATF là tháo đáy hộp số. Rút ​​cạn dầu bên trong hộp số. Thay bộ lọc. Lắp lại đáy và nạp lại dầu mới. Mặc dù tốt hơn là không có gì, phương pháp này có thể để lại tới 2/3 dầu bị mắc kẹt bên trong bộ biến mô (trừ khi bộ biến mô có nút xả, điều này ít có).

Bơm dầu bằng bình bơm truyền thống

Bơm dầu bằng bình bơm truyền thống

Cách tốt hơn là mang xe của bạn đến cửa hàng có “Máy thay dầu tuần hoàn”. Thiết bị gắn vào các đường làm mát dầu ATF hoặc ống phụ để thay dầu mới cho dầu cũ. Cách tiếp cận này sẽ thay thế tất cả các dầu cũ. làm sạch bên trong hộp số kỹ càng hơn. Nhưng chi phí sẽ cao và tốn nhiều dầu hơn

LƯU Ý

Khi bạn đổ đầy dầu mới vào hộp số. Hãy đảm bảo sử dụng các dụng cụ sạch, ko bụi bẩn. Sử dụng lọc giấy. Lau sạch phễu và đảm bảo không có bụi bẩn, xơ vải hoặc cặn dầu động cơ bên trong dụng cụ. Bất kỳ bụi bẩn hoặc tạp chất nào khác trong dụng cụ bẩn đều có thể gây ra sự cố nếu nó lọt vào bên trong hộp số của bạn!

Các loại dầu số tự động phổ biến.

Sau đây là tóm tắt về nhiều loại ATF khác nhau:

CẢNH BÁO: Đảm bảo rằng bạn chọn đúng loại dầu cho hộp số của mình. Sử dụng sai chất lỏng có thể gây ra các vấn đề về truyền động và hư hỏng.

AW1

ATF đặc biệt dành cho Buick Regal 2011-12, Cadillac SRX 2010-12 với hộp số tự động 6 cấp AF40, cũng như một số mẫu Saab và Volvo 2006 trở lên với hộp số 6 cấp Aisin Warner TF-80SC và các mẫu Ford với AW F21 Hộp số 6 cấp. Số bộ phận GM cho chất lỏng này là 19256039.

Loại CJ

Dầu đặc biệt dành cho hộp số Ford C6. Tương tự với Dexron II. Không được sử dụng trong hộp số tự động yêu cầu Loại F. Có thể thay thế bằng Mercon hoặc Mercon V.

Mercon

Dầu Ford được giới thiệu vào năm 1987, rất giống với Dexron II. Được chấp nhận cho tất cả Fords trước đó ngoại trừ những người yêu cầu Loại F. Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2007, việc sản xuất và cấp phép Mercon ATF của Ford kết thúc. Ford cho biết các ứng dụng yêu cầu Mercon ATF hiện có thể được bảo dưỡng bằng Mercon V. Xem Ford TSB 06144 để biết thêm thông tin.

Mercon SP

ATF điều chỉnh ma sát chỉ dành cho Hộp số Ford TorqShift (6HP26, 6R60 &6R75). KHÔNG sử dụng trong các hộp số yêu cầu Mercon hoặc Mercon V. Xem Ford TSB 06144 để biết thêm thông tin.

Mercon LV

Dành cho hộp số TorqShift 5R110 từ năm 2003 trở lên, hộp số 4R75WE và 6R80 TorqShift từ năm 2009 trở lên, và hộp số 6R140 TorqShift từ năm 2011 trở lên. Ngoài ra, hộp số tự động 4F27E đời 2000 trở lên, hộp số 6F35N và AWECVT đời 2009 trở lên, hộp số 6F50N và 6F55N đời 2010 trở lên, và hộp số hybrid HF35 đời 2013 trở lên.

Dầu truyền ly hợp kép (Ford)

Dầu đặc biệt dành cho hộp số ly hợp kép DPS6 2011 và mới hơn.

Dexron — ATF gốc của General Motors dành cho xe tự động.
Dexron II

Công thức GM cải tiến với khả năng kiểm soát độ nhớt tốt hơn và các chất ức chế oxy hóa bổ sung. Có thể được sử dụng thay cho Dexron.

Dexron III — Đã thay thế Dexron IIE và bổ sung khả năng kiểm soát oxy hóa và ăn mòn được cải thiện trong hệ thống tự động điện tử của GM.

Dexron-VI

Được giới thiệu vào năm 2006 cho hộp số dẫn động cầu sau 6 cấp GM Hydra-Matic 6L80. Dexron VI hiện thay thế Dexron III và II, đồng thời có thể được sử dụng trong GM hoặc nhập các hộp số mà trước đây chỉ định cho Dexron III hoặc II.

Chrysler ATF+5 cho các mẫu xe đời 2002 và mới hơn.

Ứng dụng ATF xe nhập khẩu:

ZF6 ( vàng ) — Dành cho hộp số 6 cấp của ZF

ZF8 ( Xanh ) Dành cho hộp số 8 cấp của ZF

Honda ZL ATF chính hãng — ATF đặc biệt dành cho số tự động của Honda (ngoại trừ ứng dụng CVT).

Mercedes ATF 134 FE (Xanh dương) — Dành cho hộp số tự động Mercedes-Benz 7-G Tronic Plus (NAG II+) thế hệ mới nhất.

Mercedes ATF 134 (Đỏ) — Dành cho hộp số 4, 5 và 7 cấp của Mercedes-Benz

Mercedes ATF 236.17 (Vàng)Dành cho hộp số 9 cấp của Mercedes-Benz

Volswagen — Dành cho Volswagen, Audi

Mitsubishi Diamond SP-II & SP-Ill — ATF công thức đặc biệt dành cho hộp số của Mitsubishi, cũng như của Hyundai và Kia.

Nissan HP/J-Matic — Công thức đặc biệt dành cho Nissan, Infiniti và một số hộp số của Subaru.

Dầu Nissan CVT — Dầu đặc biệt dành cho hộp số CVT.

Toyota Type T, T-III & T-IV — Công thức đặc biệt ATF dành cho hộp số Toyota, Lexus và Scion.

Các loại dầu số AUTOTECHFAST đều cung cấp cũng như hỗ trợ thay thế. Bên cạnh đó AUTOTECHFAST.COM chuyên cung cấp phụ tùng hộp số chính hãng. Ngoài ra chúng tôi còn kinh doanh thêm 1 số phụ tùng về hôp động cơ. Phụ tùng máy gầm. Phụ tùng cho các dòng xe Châu Âu và Châu Á. Cùng với đó là các kỹ thuật viên sửa chữa, bảo dưỡng hộp số tự đông lâu năm, tay nghề cao.

Liên hệ báo giá và tư vấn kỹ thuật bảo dưỡng – sửa chữa

Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 0783 976 999- 0904397889

Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 0783976999- 0904397889

Mọi tư vấn, báo giá sửa chữa xe Mercedes của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Ô TÔ– “ Đồng hành cùng bạn trên mọi con đường …”

Xưởng dịch vụ 1: Số 392 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website dịch vụ: www.autotechvietnam.com

Website phụ tùng: www.autotechfast.com

www.autotechvn.com