Nguyên nhân dẫn đến hộp số đột tử mà nhiều người không biết.

Rate this post

Nguyên nhân dẫn đến hộp số đột tử mà nhiều người không biết.

Nguyên nhân mà nhiều người không ngờ tới khiến hộp số tự động bị đột tử là thay nhầm dầu trên hộp số tự động. Điều này làm động cơ xe nhanh chóng bị hỏng, dẫn đến chi phí sửa chữa tốn kém.

Thay dầu hộp số định kỳ 80.000 – 100.000 km.

Nhà sản xuất khuyến cáo, dầu hộp số nên thay định kỳ 80.000 – 100.000 km. Hoặc một số hãng còn khuyến cáo không nên thay dầu hộp số vì có độ bền vĩnh cửu (ví dụ trên BMW X5).

Tuy nhiên, dầu hộp số nên được thay sớm khi vận hành trong điều kiện bất lợi hoặc môi trường khắc nghiệt sẽ khiến cho chất lượng dầu nhanh xuống cấp. Ngay cả khi xe không đạt đến số km theo chỉ định. Thay dầu để đảm bảo cho động cơ luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Kiểm tra dầu hộp số.

Kiểm tra dầu hộp số que thăm dầu hộp số, trên que thăm dầu hộp số thường có ghi Transmission (hộp số) hoặc AT (ký hiệu của hộp số tự động).

Dầu hộp số sẽ được kiểm tra ở 2 mức: hot (mức nóng) và cold (mức lạnh). Mức lạnh là lúc động cơ không làm việc, động cơ đang ở nhiệt độ bình thường khoảng 30 độ C là nhiệt độ lý tưởng.

Khi động cơ đang nóng trong điều kiện làm việc và nhiệt độ lý tưởng từ 80 – 105 độ. Đối với những xe không có que thăm dầu hộp số, tài xế nên đem xe đến các xưởng dịch vụ để kiểm tra xe.

Nhận biết rốn dầu hộp số để không bị nhầm lẫn.

R

iều xưởng dịch vụ thiếu chuyên nghiệp thường tiếp nhận dịch vụ thay dầu động cơ nhưng lại xả nhầm dầu hộp số. Vì vậy, tài xế cần phải chú ý tới vị trí của rốn dầu hộp số tự động, nó thường ở dưới đáy hộp số.

Sự khác biệt giữa dầu hộp số và dầu bôi trơn động cơ.
Dầu máy ô tô

Dầu máy ô tô.

Dầu động cơ khi còn mới sẽ có màu vàng óng, sau khi sử dụng lâu ngày dầu hộp số có màu đen. Tuy nhiên, dầu hộp số được quy định màu sắc khác biệt. Hầu hết các xe trên thị trường hiện nay sử dụng dầu hộp số màu đỏ hoặc xanh lá cây. Ngoài ra, một số xe ô tô của hãng Mercedes – Benz sử dụng dầu hộp số có màu xanh da trời.

Màu dầu số ô tô.

Cách khắc phục và sửa chữa:

– Việc làm đầu tiên là xả hết dầu trong động cơ và thay dầu mới, nếu khi khởi động động cơ không có tiếng kêu lạ và không báo đèn “check engine” thì động cơ đã ổn..

– Mang xe đến các cửa hàng chính hãng để thay dầu lại hộp số. Việc thay dầu hộp số bằng máy có điểm lợi là loại bỏ được tất cả các mạt sắt và cặn.

– Nếu thay dầu hộp số xong mà vẫn còn hiện tượng ì, chuyển số D không thấy xe chuyển động có nghĩa là bộ lá côn đã cháy hết. Đối với trường hợp này, bắt buộc phải bổ máy để vệ sinh và thay lá côn mới, ngoài ra nhân viên kỹ thuật cũng phải kiểm tra các van solenoid, yếu van nào sẽ thay van đó.

Chi phí khắc phục và sửa chữa cũng khá tốn kém, dao động từ 30 – 60 triệu đồng tùy vào mức độ hư hỏng của hộp số.

Tại Autotech chúng tôi luôn sử dụng các loại dầu số chính hãng dành cho từng hãng xe. Đảm bảo uy tín, chất lượng và sự hài lòng của các bạn luôn là niềm vui của chúng tôi.

Với công nghệ kỹ thuật tiên tiến, áp dụng những khoa học kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán. Autotech sẵn sàng giúp các bạn giải quyết những khó khắn, thắc mắc.

Để biết thêm nhiều thông tin về xe và cách sửa chữa các bạn có thể liên hệ số điện thoại: 0904397889 hoặc 0339634566. Để được tư vấn miễn phí và đưa cho bạn những cách giải quyết tốt nhất.

Hoặc có thể đến địa chỉ: 392 Phúc Diễn – Xuân Phương – nam Từ Liêm – Hà Nội để được trải nghiệm tốt nhất.