Cách khắc phục hộp số bị quá nhiệt.

Rate this post

Cách khắc phục hộp số bị quá nhiệt.

Đặc biệt là các hộp số DCT (ly hợp kép) trên các dòng xe Audi và kia.

Lỗi quá nhiệt trên hộp số.

Để giảm thiểu tình trạng hộp số bị quá nhiệt dòng hộp số ly hợp kép DCT : 

  • Không giữ xe đứng trên dốc bằng cách mớm chân ga
  • Hạn chế dưng/di chuyển xe liên tục với khoảng cách ngắn từ 1m. Đây là một trong những lý do, khiến cho xe ô tô sử dụng hộp số DCT trong đô thị thường bị quá nhiệt. 
  • Lái xe theo nguyên tắc “không phanh, thì ga” không nên đạp chân phanh và chân ga cùng một lúc. Để đảm bảo không bị quá tải hộp số. 
  • Nên lùi xe từ từ, không nên lùi xe và đạp phanh quá nhanh. Điều này sẽ làm cho ly hợp ma sát liên tục, Rất dễ bị quá tải nhiệt. 

Trong trường hợp hộp số ly hợp kép DCT bị quá nhiệt, chủ xe cần cho xe vào lề và trả số về P. Để xe đó ngồi chờ cho tới khi hộp số nguội hẳn. Thời gian giảm nhiệt của hộp số sẽ được thông báo cụ thể trên màn hình .

1. Hộp số ly hợp kép DCT là gì?

DCT (Dual-Clutch Transmission) là một loại hộp số tự động nhưng sử dụng 2 bộ ly hợp như số sàn. Một bộ sẽ đảm nhiệm dãy số lẻ, chẳng hạn 1, 3, 5 và 7; Bộ còn lại phụ trách dãy số chẵn 2, 4, 6.

Xe vận hành, cấp số 1 được chọn và cùng lúc đó, bộ xử lý sẽ thiết lập để bánh răng sẵn sàng vào số 2.  Khi vòng tua máy và tốc độ của xe đạt đến mức nhất định. Việc này diễn ra tương tự với các cấp số cao hơn hay khi xe giảm tốc độ.

Nhờ có hai ly hợp đảm nhiệm số chẵn và lẻ riêng biệt nên quá trình chuyển số diễn ra nhanh hơn. Hộp số giảm độ trễ do gián đoạn giữa 2 cấp số, nhờ đó xe vận hành mượt mà hơn. 

Ngoài ra, hộp số DCT còn đảm bảo được lực kéo phù hợp. Hộp số tối ưu hiệu suất truyền động, tạo cảm giác lái phấn khích hơn.

Nói cách khác thì hộp số ly hợp kép có khả năng tiết kiệm nhiên liệu và cảm giác sang số nhanh, tiện lợi của hộp số tự động (AT). Vì những đặc điểm đó mà thị phần của DCT ngày càng tăng, mở rộng cả sang xe phổ thông.

2 . Tại sao một số người lại nói “Sống chung” với hộp số ly hợp kép.

Khi DCT bị nóng, bảng thông báo sẽ hiển thị trên taplo và nếu tới ngưỡng nó sẽ khóa ly hợp tạm thời cho đến khi được làm nguội.

Tình huống này dễ xảy ra khi giữ xe ở lưng chừng dốc. Hộp số lúc này ly hợp sẽ chịu tác động lớn hơn để xe không bị trôi về phía sau. Tương tự khi lùi xe lên dốc, lùi xe với tốc độ nhanh cũng khiến DCT nhanh nóng lên.

Trường hợp khác là đi – dừng liên tục trên quãng đường quá ngắn. Chẳng hạn đạp mạnh ga để nhích một đoạn chưa đến một mét khi tắc đường rồi lại đạp phanh, lúc này ly hợp sẽ chuyển đổi liên tục. Trong khi nếu chỉ để số D và cho xe tự “bò” thì sẽ không bị quá nhiệt.

Khi dừng xe quá lâu (từ 10 phút trở lên), người dùng xe hộp số ly hợp kép khô cũng được khuyến cáo không nên giữ số D. Không đạp ga khi lùi, không dùng chế độ hỗ trợ đổ đèo hay khởi hành ngang dốc để giữ cho xe đứng yên ở giữa dốc. Đặc biệt là không đạp ga để lùi lên dốc.

Khi xe báo quá nhiệt hộp số, tài xế chỉ cần cho xe vào bên lề an toàn, đưa cần số về vị trí P và để nguội tự nhiên. Khi bật tắt động cơ trên xe DCT, người dùng có thể nghe thấy tiếng bấm của hệ thống tự kiểm tra, đây là âm thanh bình thường của hộp số ly hợp kép.

Địa điểm nào sửa chữa khắc phục hộp số bị quá nhiệt.

Nếu xe của bạn gặp tình trạng quá nhiệt như trên hãy đem ra gara kiểm tra. Để nắm bắt tình hình xe tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Chúng tôi với đội ngũ kỹ thuật viên AutoTech giàu kinh nghiệm luôn cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa hộp số tự động hiện đại và uy tín bậc nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.